15 doanh nghiệp phối hợp giám sát với hải quan tại khu vực cảng Hải Phòng • Hải quan Hải Phòng phấn đấu trong tháng 11 tới sẽ hoàn thành triển khai Đề án “Giám sát, kiểm soát hàng hóa XNK qua khu vực kho, bãi, cảng Hải Phòng trên Hệ thống thông quan điện tử” với tất cả doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng có hàng hóa XNK.
  alt text
  Cảng Đình Vũ- cảng đầu tiên thực hiện phối hợp giám sát theo Đề án. Ảnh: T.Bình.
  Ngày 19/10, trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, đại diện Tổ thường trực triển khai Đề án của Cục Hải quan Hải Phòng cho biết, từ khi thực hiện thí điểm (15/8) đến nay cơ quan Hải quan đã kết nối với 15 doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng trên địa bàn.

  Trong giai đoạn 1 (15/8-15/9), hoàn thành triển khai cho 3 doanh nghiệp kho bãi cảng gồm: Cảng Tân Vũ, Kho bãi Nam Phát, cảng Đình Vũ.

  “Giai đoạn 2 (từ 15/9-15/10), kế hoạch đặt ra là triển khai cho 11 doanh nghiệp có phần mềm chưa được chạy thử. Kết quả đã triển khai 12 doanh nghiệp, vượt 1 doanh nghiệp (cảng Chùa Vẽ). Trong đó 10 doanh nghiệp đã hoàn thành triển khai đối với cả loại hình hàng hóa XK và NK; 1 doanh nghiệp hoàn thành triên khai cho hàng NK (kho TASA), và 1 doanh nghiệp đang tiếp tục hoàn thiện phần mềm để triển khai hàng XK; 1 doanh nghiệp đã hoàn thành phần mềm quản lý nội bộ, trong tháng 11 sẽ hoàn thiện cấu phần để có thể kết nối với hải quan (Xăng dầu Hải Linh)”- đại diện Tổ thường trực nói.

  Cũng theo khảo sát của Hải quan Hải Phòng, trên địa bàn còn 50 doanh nghiệp trong đối tượng triển khai với 51 địa điểm (vì một doanh nghiệp vừa có kho vừa có bãi riêng), tuy nhiên, chỉ có 35 địa điểm có hoạt động XNK và đơn vị sẽ phấn đấu kết nối xong trong tháng 11 tới.

  Với 16 địa điểm chưa có hàng hóa XNK, cơ quan Hải quan sẽ lên kế hoạch kết nối khi có hoạt động XNK.

  Theo lãnh đạo Phòng CNTT (Cục Hải quan Hải Phòng), trong buổi làm việc với Tổ thường trực mới đây, các doanh nghiệp đã triển khai đều đánh giá kết quả thành công, đem lại nhiều lợi ích cho nhiều bên.

  Đồng thời các doanh nghiệp cũng bày tỏ sự đồng thuận rất cao trong việc triển khai mở rộng sắp tới.

  “Dù khối lượng doanh nghiệp kho, bãi, cảng sắp kết nối trong thời gian tới là rất lớn nhưng lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng, Tổ thường trực triển khai của Cục và Cục CNTT và Thống kê hải quan (Tổng cục Hải quan) quyết tâm rất cao, làm cả ngày nghỉ, sắp xếp lịch triển khai khoa học, cùng lúc chia nhóm để triển khai cho 2 đến 3 doanh nghiệp trong 1 ngày và phấn đấu hoàn thành trước 15/11”- lãnh đạo Phòng CNTT chia sẻ.


Log in to reply
 

Looks like your connection to DDVT was lost, please wait while we try to reconnect.