Chuyển dịch trong xuất nhập khẩu theo khu vực thị trường • Trong kinh tế thị trường, tiêu thụ quyết định đầu tư, sản xuất. Trong tiêu thụ thì thị trường là yếu tố quan trọng hơn cả.
  Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam
  Các chỉ số thống kê cho thấy, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa theo thị trường trong 7 tháng đầu năm 2017 như sau:

  Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất (chiếm 20,3% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam). Tuy nhiên, xuất khẩu sang Hoa Kỳ tăng chậm lại so với tốc độ tăng của năm trước (9,9% so với 14,9%), thấp xa so với tốc độ tăng chung (18,7%); tỷ trọng xuất khẩu sang Hoa Kỳ 7 tháng năm nay thấp hơn cùng kỳ năm trước (20,3% so với 21,9%). Trong khi đó, nhập khẩu tăng cao lên so với tốc độ tăng của năm trước (22,7% so với 11,7%), cao hơn nhiều so với tốc độ tăng của xuất khẩu.

  EU là thị trường rộng lớn, khi xuất khẩu chiếm 18,7% và tăng 12,8% so với cùng kỳ; nhập khẩu chiếm tỷ trọng thấp hơn (5,7%); xuất siêu có quy mô lớn và tăng so với cùng kỳ năm trước (14,7 tỷ USD so với 13,2 tỷ USD). Tuy nhiên, tốc độ tăng xuất khẩu chỉ bằng 2/3 tốc độ tăng chung - thậm chí có thành viên còn bị giảm - tốc độ tăng nhập khẩu cao hơn tốc độ tăng xuất khẩu (14,8%).

  Trung Quốc trong 7 tháng đầu năm nay là thị trường nhập khẩu lớn nhất (chiếm 26,8%) và tăng cao (15,8%), xuất khẩu lớn thứ ba (chiếm 13,5%) và tăng rất cao (42,6%). Nhập siêu tuy thấp hơn năm trước (16,2 tỷ USD so với 16,5 tỷ USD), nhưng vẫn còn ở mức rất cao, nếu kể cả tiểu ngạch thì còn cao hơn nữa. Hàng Trung Quốc có lợi thế là giá rẻ, Việt Nam là thị trường gần, vốn đầu tư của Trung Quốc gia tăng, nhiều máy móc, thiết bị đang trong quá trình chuyển giao để trang bị mới, trong khi việc kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm, tình trạng bán phá giá, đi theo công trình đầu tư hoặc thắng thầu... không chặt chẽ.

  Trong 7 tháng đầu năm 2017, xuất khẩu của Việt Nam sang ASEAN đạt 12,3 tỷ USD, tăng 27,1%, cao hơn tốc độ tăng chung; nhập khẩu từ đây đạt 16 tỷ USD, tăng 19,7%, thấp hơn tốc độ tăng xuất khẩu và thấp hơn tốc độ tăng chung.
  ASEAN vừa là thị trường gần, vừa là thị trường lớn của Việt Nam, nay lại cùng một cộng đồng kinh tế. Trong 7 tháng đầu năm 2017, xuất khẩu của Việt Nam sang đây đạt 12,3 tỷ USD, tăng 27,1%, cao hơn tốc độ tăng chung; nhập khẩu từ đây đạt 16 tỷ USD, tăng 19,7%, thấp hơn tốc độ tăng xuất khẩu và thấp hơn tốc độ tăng chung. Do vậy, nhập siêu 7 tháng năm nay tương đương cùng kỳ năm trước (3,7 tỷ USD).

  Trong khối ASEAN, những thị trường mà Việt Nam xuất khẩu và nhập siêu lớn trong 6 tháng đầu năm là: Thái Lan (xuất khẩu 2,23 tỷ USD, nhập khẩu 4,75 tỷ USD, nhập siêu 2,53 tỷ USD, cao hơn mức của cùng kỳ năm ngoái là 2,16 tỷ USD); Malaysia (xuất khẩu 2,12 tỷ USD, nhập khẩu 2,7 tỷ USD, nhập siêu gần 0,6 tỷ USD, thấp hơn mức của cùng kỳ là 1,21 tỷ USD); Singapore (xuất khẩu 1,52 tỷ USD, nhập khẩu 2,84 tỷ USD, nhập siêu 1,32 tỷ USD, thấp hơn mức của cùng kỳ là 1,45 tỷ USD); Philippines, Campuchia.

  Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Việt Nam (7 tháng chiếm 8,3%, với 9,6 tỷ USD, tăng 20,8%); nhập khẩu cũng lớn thứ 3 (với 9,2 tỷ USD, chiếm 7,8%, tăng 11,6%); đã chuyển từ nhập siêu trong cùng kỳ năm trước (500 triệu USD) sang xuất siêu trong kỳ này (400 triệu USD).

  Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu đứng thứ 4 của Việt Nam (7 tháng đạt 7,6 tỷ USD, chiếm 6,6%, tăng 26,4%); là thị trường nhập khẩu đứng thứ hai (đạt 26,7 tỷ USD, chiếm 22,6%, tăng 50,8%); nhập siêu cao gấp rưỡi cùng kỳ (19,1 tỷ USD so với 12,2 tỷ USD) và xét về chính ngạch đã vượt qua Trung Quốc vươn lên đứng thứ nhất. Đây là điểm nhấn trong 7 tháng đầu năm 2017. Những mặt hàng mà Việt Nam nhập khẩu từ Hàn Quốc lớn nhất là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, máy móc, thiết bị và dụng cụ, phụ tùng, điện thoại và linh kiện, xăng dầu, vải, sản phẩm chất dẻo...

  Từ diễn biến của 7 tháng đầu năm, cần quan tâm đến một số vấn đề sau: nâng cao hơn nữa hiệu quả và sức cạnh tranh để không bị thua trên sân nhà, thắng trên sân người; thực hiện tốt hơn, tận dụng các ưu đãi của các hiệp định song phương, đa phương, không nên “bỏ trứng vào một giỏ”; kiểm soát chặt hơn việc nhập khẩu trên cơ sở kiểm tra tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn thực phẩm, tình trạng bán phá giá... Cùng với đó, cần giảm tiểu ngạch, nâng thành chính ngạch trong việc buôn bán với Trung Quốc; kiểm soát việc nhập khẩu thiết bị để tránh tiếp thu công nghệ thải loại, trở thành bãi rác công nghệ...

  Minh Nhung

  Theo Đầu tư Online • Bài học cho các nhà xuất nhập khẩu là dựa vào thống kê để tìm kiếm các thị trường đại dương xanh
  Đại dương xanh là chiến lược hay.. • Để nhận biết sâu sắc và vận dụng hiệu quả chiến lược vào quá trình hoạt động kinh doanh, nhà hoạch định chiến lược cần tìm hiểu và làm rõ các điểm sau: Đại dương đỏ, đại dương xanh là gì? Đặc điểm của chiến lược "Đại dương xanh"? Tính tất yếu của việc hình thành những "Đại dương xanh"! Đổi mới giá trị: nền tảng của chiến lược "Đại dương xanh"; và cuối cùng là Thời điểm nào để tái đổi mới giá trị - điều chỉnh chiến lược "Đại dương xanh"?

  Với tình trạng cung vượt cầu trong nhiều ngành kinh doanh, việc cạnh tranh để chiếm lĩnh một phần của thị trường đang thu hẹp dù là rất cần thiết nhưng chưa đủ để duy trì kết quả kinh doanh cao. Các công ty cần tiến xa hơn chứ không chỉ cạnh tranh với đối thủ. Để nắm bắt những cơ hội mang lại lợi nhuận và tăng trưởng, họ cần tạo ra những “đại dương xanh”.

  Tuy nhiên, ngày nay đa phần các Đại dương xanh chưa được xác định trên bản đồ. Việc hoạch định chiến lược trong mấy chục năm qua tập trung nhiều hơn vào các chiến lược Đại đương đỏ với nền tảng là cạnh tranh. Kết quả là, người ta hiểu khá rõ về cách thức cạnh tranh khôn ngoan trong một thị trường khốc liệt: từ phân tích cấu trúc kinh tế cơ bản của ngành kinh doanh hiện tại tới lựa chọn một vị thế chiến lược nhờ chi phí thấp hay khác biêt hóa hoặc tập trung hóa để xác lập phương thức cạnh tranh. Do đó, vấn đề nhận được được nhiều sự quan tâm của các nhà hoạch định chiến lược ngày nay là hiểu thấu đáo và áp dụng linh hoạt chiến lược Đại dương xanh được coi là khá "mới mẻ" này.

  Để nhận biết sâu sắc và vận dụng hiệu quả chiến lược vào quá trình hoạt động kinh doanh, nhà hoạch định chiến lược cần tìm hiểu và làm rõ các điểm sau: Đại dương đỏ, đại dương xanh là gì? Đặc điểm của chiến lược "Đại dương xanh"? Tính tất yếu của việc hình thành những "Đại dương xanh"! Đổi mới giá trị: nền tảng của chiến lược "Đại dương xanh"; và cuối cùng là Thời điểm nào để tái đổi mới giá trị - điều chỉnh chiến lược "Đại dương xanh"?

  ĐẠI DƯƠNG ĐỎ, ĐẠI DƯƠNG XANH LÀ GÌ?

  Chiến lược đại dương xanh và chiến lược đại dương đỏ

  Đại dương xanh là những khoảng trống thị trường chưa được khai phá, đầy giá trị tiềm năng, còn vô số cơ hội phát triển hứa hẹn lợi nhuận cao. Trong mô hình đại dương này, sự cạnh tranh là chưa cần thiết, bởi luật chơi chưa được thiết lập.

  Đại dương đỏ là thị trường thông thường, truyền thống, đã bị lấp đầy bởi các đối thủ cạnh tranh và đã được khai thác rất sâu. Trong đại dương đỏ, các ranh giới đã được thiết lập và chấp nhận, quy luật cạnh tranh đều được xác định rõ ràng. Các công ty phải tìm cách vượt trội hơn để chiếm được thị phần lớn hơn trong thị trường đó. Khi đã có nhiều người nhảy vào thị trường, thị trường này sẽ bị phân khúc ra nhỏ hơn. Do đó, khả năng thu lợi nhuận và tăng trưởng sẽ đi xuống.

  KHÁI NIỆM, ĐẶC ĐIỂM CHIẾN LƯỢC "ĐẠI DƯƠNG XANH"

  Việc nhận biết sâu sắc về chiến lược Đại dương xanh sẽ giúp nhà hoạch định chiến lược đề ra những bước đi thích hợp cho hoạt động kinh doanh của công ty. Do đó, nhà hoạch định cần hiểu rõ các khái niệm và đặc điểm của chiến lược kinh doanh này - Chiến lược Đại dương xanh:

  Khái niệm: Theo tổng kết nghiên cứu về chiến lược của hai giáo sư Kim và Mauborgne tại Viện INSEAD của Pháp, chiến lược "Đai dương xanh" là một chiến lược phát triển và mở rộng một thị trường trong đó không có cạnh tranh hoặc sự cạnh tranh là không cần thiết mà các công ty có thể khám phá và khai thác .

  Từ khái niệm trên có thể dễ nhận thấy Chiến lược Đại dương xanh có những đặc điểm sau:

  Không cạnh tranh trong khoảng thị trường đang tồn tại, Chiến lược xanh tạo ra một thị trường không có cạnh tranh.
  Không đánh bại đối thủ cạnh tranh mà làm cho cạnh tranh không còn hoặc trở nên không cần thiết.
  Không chú trọng khai thác các nhu cầu hiện có, tập trung vào việc tạo ra và giành lấy các nhu cầu mới.
  Không cố gắng để cân bằng giá trị/ chi phí mà chuyển hướng sang phá vỡ cân bằng giá trị/ chi phí.
  Không đặt toàn bộ hoạt động của công ty trong việc theo đuổi sự khác biệt hoặc theo đuổi chi phí thấp. Chiến lược xanh đặt toàn bộ hoạt động của công ty trong chiến lược: vừa theo đuổi sự khác biệt, đồng thời vừa theo đuổi chi phí thấp.
  ĐỔI MỚI GIÁ TRỊ: NỀN TẢNG CỦA CHIẾN LƯỢC "ĐẠI DƯƠNG XANH"

  Chiến lược "Đại dương xanh" tạo ra một bước đột phá về giá trị cho cả người mua và cho công ty của bạn, từ đó mở ra những thị trường mới không có cạnh tranh - những Đại dương xanh. Sự đổi mới giá trị đươc coi là nền tảng của chiến lược "Đại dương xanh" vì nhờ nó mà công ty chuyển từ tập trung nguồn lực vào đánh bại đối thủ cạnh tranh sang việc làm cho cạnh tranh trở nên không quan trọng nữa.

  Đổi mới giá trị là một cách tư duy và triển khai chiến lược mới để hình thành chiến lược Đai dương xanh, tránh được cạnh tranh. Điều quan trọng là việc đổi mới giá trị không tuân theo một trong những quy luật đánh đổi giữa giá trị và chi phí. Người ta vẫn thường quan niệm rằng các công ty hoặc là tạo ra giá trị lớn hơn cho khách hàng với chi phí cao hơn, hoặc là tạo ra giá trị thấp với chi phí thấp hơn. Với quan niệm này, sự lựa chọn chiến lược đồng nghĩa với sự lựa chọn giữa khác biệt hóa và chi phí thấp. Ngược lại, những công ty tìm cách hình thành Đại dương xanh cần theo đuổi đồng thời chiến lược khác biệt hóa và chiến lược chi phí thấp.

  Nghiên cứu của W.Chan Kim và Mauborgne (2 chuyên gia hàng đầu về Chiến lược Đại dương xanh) cho thấy rằng công nghệ tân tiến hay là việc xâm nhập thị trường đúng thời điểm không phải yếu tố quyết định thành công hay thất bại của công ty trong việc hình thành chiến lược Đại dương xanh. Đôi lúc thành công có được là nhờ sự đóng góp của những yếu tố đó, nhưng thường thì không. Đổi mới giá trị chỉ có được khi các công ty biết cân đối sự đổi mới với tính hữu dụng, giá cả, và chi phí. Nếu không gắn chặt sự đổi mới với giá trị theo cách này, các nhà đầu tư phát triển công nghệ cũng như những người tiên phong trên thị trường sẽ không thu được kết quả mong đợi, và họ sẽ chỉ như một con gà đẻ trứng cho con gà khác ấp thôi.

  ĐIỀU CHỈNH "CHIẾN LƯỢC ĐẠI DƯƠNG XANH" - THỜI ĐIỂM TÁI ĐỔI MỚI GIÁ TRỊ

  Một thực tế rõ ràng trong kinh doanh là: phần lớn các chiến lược Đại dương xanh cuối cùng rồi cũng bị bắt chước. Lúc đó Đại dương xanh dần bị nhuốm đỏ bởi sự cạnh tranh của các đối thủ đi sau. Lúc này công ty cần phải tiến hành điều chỉnh, cải tiến Đại dương xanh bằng cách tái đổi mới giá trị.

  Khi đối thủ cạnh tranh bằng mọi cách giành giật thị trường với công ty bạn, bạn thường ngay lập tức phản ứng lại và cố gắng bảo vệ thị phần của mình. Tất nhiên, theo lẽ thông thường thì sự cạnh tranh bắt đầu xảy ra và ngày một gay gắt. Để tránh cái cạm bẫy này, bạn cần giám sát được đường giá trị của công ty trên bản đồ chiến lược. Việc giám sát đường giá trị như vậy có thể chỉ ra cho bạn biết khi nào thì nên tiến hành tái đổi mới, khi nào thì không. Nó cảnh báo bạn khi nào cần tiến tới xây dựng một chiến lược Đại dương xanh mới khi đường cong giá trị của bạn dần hội tụ với đường giá trị của đối thủ cạnh tranh.

  Việc giám sát đường giá trị cũng giúp công ty bạn tránh được việc tìm kiếm một "Đại dương xanh" mới trong khi nó vẫn còn những nhánh lợi nhuận lớn đổ vào đại dương hiện tại. Khi đường giá trị vẫn còn phân kỳ, bạn cần chống lại cám dỗ của việc đổi mới giá trị một lần nữa. Thay vì thế, nên tập trung khai thác, mở rộng, đào sâu những hướng kinh doanh hiện tại bằng cách cải tiến các hoạt động vận hành và sự mở rộng về địa lý để đạt được lợi thế kinh tế theo quy mô và chiếm được thị phần nhiều hơn nữa. Công ty nên "bơi" càng xa càng tốt trong Đại dương xanh hiện tại, biến mình thành mục tiêu liên tục di chuyển, bứt phá hẳn khỏi những kẻ bắt chước đầu tiên và khiến họ nản lòng trong suốt quá trình theo đuổi công ty. Mục đích chính của công ty là phải thống trị Đại dương xanh đó trước các đối thủ cạnh tranh đầu tiên càng lâu càng tốt.

  Để hiểu một cách sâu sắc hơn việc áp dụng chiến lược Đại dương xanh, thì chúng ta hãy cùng xem Tiến sĩ Napier phân tích chiến lược này trong một vài ví dụ cụ thể.