TOP 10 cảng lớn nhất của Hoa Kỳ • Với việc Hoa Kỳ đóng góp trên 26% tổng lượng tiêu thụ trên thế giới, không có gì ngạc nhiên khi ngành vận tải đường biển là rất quan trọng đối với nền kinh tế của nước này. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu 10 cảng biển lớn nhất của Mỹ.

  1. Cảng Los Angeles
   Cảng Los Angeles nằm ở vịnh San Pedro thuộc bang miền tây California. Với vị trí chiến lược, không có gì ngạc nhiên khi cảng này chịu trách nhiệm cho phần lớn các giao dịch thương mại xuyên Thái Bình Dương. Với có biệt danh “America’s Port”, cảng Los Angeles có diện tích 7.500 mẫu Anh (hơn 3.000 ha) và bờ biển dài 43 dặm (gần 70km), vận hành gần 5,4 triệu TEU vào năm 2015, chiếm 13,5% thị phần Bắc Mỹ. Từ năm 2000 đến nay, nó giữ vị trí là cảng hàng đầu ở Mỹ. Nó hiện đang xếp vị trí thứ 19 về cảng container nhộn nhịp nhất thế giới về lượng container. Ước tính hàng ngày có khoảng 1,2 tỷ đô la giá trị hàng hóa được vận chuyển qua cảng Los Angeles.
  2. Cảng Long Beach
   Ngay bên cạnh Cảng Los Angeles là Cảng Long Beach. Nó đã vận hành hơn 4,9 triệu TEU vào năm 2015, chiếm 12,1% thị phần Bắc Mỹ. Cùng với Cảng Los Angeles, Long Beach phải đảm nhận hơn một phần tư tổng thương vụ container ở Bắc Mỹ. Hàng năm giao dịch thương mại qua Cảng Long Beach đạt trị giá khoảng 180 tỷ đô la. Vận chuyển container qua Long Beach rất phổ biến vì nó được coi là một trong những cửa ngõ chính cho thương mại với châu Á.
  3. Cảng New York và New Jersey
   Cảng New York và New Jersey là cảng hàng đầu ở khu vực phía Đông. Đây là cảng biển lớn nhất và nhộn nhịp nhất của Hoa Kỳ và là thành phố lớn thứ ba của quốc gia này. Cảng New York và New Jersey là cầu nối giúp cho hàng hóa trên thế giới được vận chuyển vào một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất trên thế giới. Vào năm 2015, hơn 4.5 triệu TEU đã được vận chuyển qua Cảng New York và New Jersey - đóng góp hơn 11% trong tổng số giao dịch thương mại qua container tại Bắc Mỹ. Các mặt hàng chủ yếu qua cảng là xăng dầu, phế liệu kim loại và các loại hàng rời.
  4. Cảng Georgia
   Cảng chính của Georgia Ports là Cảng Savannah và Cảng Brunswick. Cảng Savannah là điểm tập kết container lớn nhất Bắc Mỹ và là trung tâm phân phối nhập khẩu lớn nhất ở USEC ((Newark, Charleston,Savanah,Norfolk). Cảng Brunswick được xem là cảng hàng đầu về nhập khẩu ôtô mới, với hơn 500 mẫu đất thuê hoặc sở hữu bởi ngành công nghiệp ô tô.
  5. Cảng Seattle-Tacoma
   Hai cảng chính của Washington đã sáp nhập vào năm 2015 để cùng nhau vận hành các bến hàng hóa. Cảng Seattle và Cảng Tacoma được phối hợp vận hành bởi Liên minh Cảng biển Tây Bắc. Tổng cộng, lượng hàng hóa của cả hai cảng năm 2015 chiếm 5,3% thị trường Bắc Mỹ, xử lý trên 2.1 triệu TEU. Nhờ vào sự gia tăng lưu lượng container vận chuyển tới các cảng của Seattle và Tacoma, vào tháng 4 năm 2017, cả hai cảng đều có lượng container lớn nhất trong quý I kể từ năm 2005 đến nay.
  6. Cảng Virginia
   Cảng Virginia là một trong những cảng bận rộn nhất ở Bờ Đông Hoa Kỳ. Nằm ở 1 vị trí chiến lược, với tuyến đường sắt nối liền cảng biển, cảng Virginia có khả năng vận chuyển một phần ba lượng hàng hóa của mình đến và đi bằng đường sắt, chiếm tỷ lệ phần trăm lớn nhất so với bất kỳ cảng nào ở Bờ Đông Hoa Kỳ.
   Gần đây, các nhà quản lý Hoa Kỳ đã chấp thuận liên minh giữa Georgia và chính quyền cảng Virginia – liên minh đầu tiên ở khu vực đó. Sự hợp tác này có hiệu lực cách đây một năm. Điều này có thể làm tăng tính hấp dẫn của cả hai cảng khi họ chia sẻ thông tin và hưởng lợi từ việc tạo ra sự thống nhất.
  7. Cảng Houston
   Về giao dịch với nước ngoài, Cảng Houston là cảng nhộn nhịp nhất ở Hoa Kỳ và lớn nhất trên Vịnh Bờ biển. Nằm ở bang lớn thứ tư, nó trải dài 25 dặm và chỉ cách Vịnh Mexico vài giờ di chuyển. Điều đó để nói rằng, không có gì ngạc nhiên khi nhiều nhà nhập khẩu và xuất khẩu container đều muốn đến Cảng Houston. Cảng này xử lý 68% tổng lưu lượng container của Vùng Vịnh trong năm 2016.
  8. Cảng Nam Carolina
   Cảng Nam Carolina bao gồm các cảng biển của Charleston và Georgetown. Cảng Charleston được trang bị 5 bến công cộng, bốc xếp container, xe có động cơ, cũng như tàu du lịch. Một lý do khác chủ hàng chọn để vận chuyển container đến Charleston đó là: Khoảng 60 dặm về phía bắc cảng Georgetown là thị trường chính của khu vực.
   Các cảng Nam Carolina đã xác nhận một kỷ lục: 1,99 triệu TEU vào năm 2016, như một cách kịp thời để kỷ niệm 75 năm thành lập của cảng này.
  9. Cảng Oakland
   Cảng Oakland đã xử lý hơn 1,5 triệu TEU vào năm 2015, chiếm 3,7% thị phần Bắc Mỹ. Nó được xếp hạng là một trong ba cửa ngõ chính của Bờ Tây Hoa Kỳ. Ngoài ra, nó xử lý hơn 99% hàng hoá đóng container vận chuyển vào và ra khỏi Bắc California. Nằm dọc cảng là ba bến container và hai đường sắt kết nối với hệ thống giao thông tới các trung tâm. Ước tính lượng hàng qua cảng có thể phục vụ hơn 14,5 triệu người tiêu dùng.
  10. Cảng Miami
   Cảng Miami là một cảng biển nằm ở Florida. Vị trí chiến lược của nó tại ngã tư Bắc và Nam Mỹ khiến nó trở thành một trong những trung tâm hàng đầu thế giới về thương mại và du lịch toàn cầu. Vận chuyển container qua cảng Miami đem lại rất nhiều lợi ích. Trong tất cả các cảng ở phía đông nam Hoa Kỳ, Miami là cảng nước sâu nhất và là cảng duy nhất được trang bị để tiếp đón các tàu Neo-Panamax. Vào năm 2015, cảng đã xác nhận mức tăng trưởng lớn nhất trong số 10 cảng hàng đầu của Mỹ, lượng TEUs tăng 13,4% từ năm 2014 lên trên 770,000 TEU.

Log in to reply