FIFO là gì? Những điều cần chú ý trong quản lý FIFO hàng hóa • FIFO – First in First out được hiểu là nhập trước xuất trước. Trong nghiệp vụ quản lý kho của Logistics nói riêng và quản lý hàng hóa nói chung thì FIFO có nghĩa là các hàng hóa linh kiện, sản phẩm hay vật liệu đóng gói nếu được nhập vào kho trước thì sẽ phải được xuất ra khỏi kho trước. Vậy ý nghĩa của FIFO là gì? Việc quản lý FIFO hàng hóa sẽ được thực hiện như thế nào?

  FIFO là gì? Những điều cần chú ý trong quản lý FIFO hàng hóa
  Để dễ dàng hình dung được FIFO hàng hóa mình sẽ lấy một ví dụ như sau:
  Ví dụ: 1 box linh kiện có NSX là 19-Jan-17 sẽ phải được lấy đi để cấp vào dây chuyền sản xuất trước 1 box khác có NSX là 20-Jan-17. Tương tự một lô sản phẩm có NSX là 19-Jan-17 sẽ phải được xuất đi cho khách hàng trước pallet có NSX là 20-Jan-17,…

  I. Ý nghĩa của quản lý FIFO hàng hóa
  Với đặc thù nghiệp vụ quản lý kho Logistics là quản lý xuất – nhập hàng hóa, thì việc quản lý FIFO là vô cùng quan trọng.

  Thông qua việc quản lý FIFO nhằm:

  • Dễ dàng khoanh vùng được các lô sản phẩm, linh kiện hay vật liệu đóng gói bị lỗi giúp tiết kiệm thời gian điều tra.
  • Tránh thiệt hại về chi phí tiền phế phẩm phát sinh vì đã khoanh vùng được chính xác lô hàng lỗi
  • Ngăn chặn lưu thông những sản phẩm không phù hợp làm tổn hại đến uy tín cũng như lợi nhuận của công ty.
  • Đảm bảo chất lượng của sản phẩm khi đến tay khách hàng luôn là tốt nhất, tránh phát sinh chi phí tiêu hủy hoặc thanh lý những hàng hóa đã quá hạn sử dụng.

  Ví dụ: Bạn bán hàng bánh kẹo. Khi bạn lấy bánh kẹo từ kho hàng của bạn và bán nó trong cửa hàng, bạn sẽ ưu tiên lấy những hộp bánh kẹo có ngày sản xuất xa nhất để khách hàng mua trước, tránh việc quá hạn những lô bánh kẹo cũ.

  II. Tiêu chuẩn đánh giá FIFO
  *Lưu ý: Tiêu chuẩn dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo.

  Cấp độ nhập trước xuất trước được biểu thị trong hình bên dưới và được đánh giá theo cấp độ từ S, A đến F

  Liên quan đến cấp độ nhập trước xuất trước và điểm đánh giá về việc thực hiện quản lý FIFO hàng hóa được kí hiệu dưới đây :

  • S: Khả năng nhập trước xuất trước theo đơn vị 1 cái
  • A: Khả năng nhập trước xuất trước đơn vị 1 hộp (> 1 cái, < 1 lô) + B: Khả năng nhập trước xuất trước đơn vị lô sản xuất (< đơn vị ngày) + C: Khả năng nhập trước xuất trước đơn vị ngày
  • D: Khả năng nhập trước xuất trước đơn vị tuần
  • E: Khả năng nhập trước xuất trước đơn vị tháng
  • F: Khả năng nhập trước xuất trước đơn vị trên tháng

  Nhìn theo hình ảnh cấp độ FIFO, phần khoanh đỏ là mục tiêu quản lý FIFO được khuyến khích tuân theo và hướng tới. Tại đây sẽ tối ưu được các lợi ích mà FIFO mang lại.

  III. Quản lý FIFO hàng hóa trong nghiệp vụ quản lý kho hàng của Logistics
  FIFO hàng hóa trong kho được quản lý dựa trên số thứ tự hoặc NSX trên các tờ lot, label hiển thị của hộp/thùng linh kiện, sản phẩm … Tùy từng cách quản lý và đặc thù hàng hóa mà có những cách quản lý phù hợp nhất.

  Dưới đây là hình ảnh minh họa một dòng chảy quản lý FIFO hàng hóa từ lúc sản phẩm được sản xuất và đóng gói xong đến khi xuất đến tay khách hàng cho bạn tham khảo

  Kết thúc bài viết về ý nghĩa của FIFO và cách quản lý FIFO hàng hóa, hi vọng bạn có thể hiểu hơn về những lợi ích của việc quản lý FIFO hàng hóa mang lại. Thông qua đó ứng dụng được những phương pháp quản lý phù hợp nhất cho hạng mục quản lý kho hàng của mình.


Log in to reply