Vật liệu xây dựng gạch ốp lát nhập khẩu cần giấy tờ gì • Bên em chuẩn bị nhập Vật liệu xây dựng về, trước mắt, Cho em hỏi, sp gạch ốp lát nhập khẩu cần những giấy tờ gì? em tra cứu trên mạng thấy có 2 cái quan trọng là chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy. Cho em hỏi công bố trước rồi chứng nhận. Hay chứng nhận rồi mới công bố. Ai có kinh nghiệm chia sẻ em với. Thanks! • THỦ TỤC NHẬP KHẨU GẠCH MEN, CERAMIC TILE, GẠCH ỐP LÁT
  Hiện tại mặt hàng Gạch tráng men, hay không tráng men đa phần tại thị trường Việt Nam đề nhập khẩu tại China, nước đang có thì trường xuất khẩu gạch men, gạch ốp lát các loại lớn nhất thế giời.
  Để nhập được một container hàng Gạch về Việt Nam thì cũng rất là đơn giản, không có quá khó đối với các công ty hiện nay.
  Nay mình xin chia sẽ kinh nghiệm nhập khẩu một lô hàng gạch về cho khách hàng của mình như thế nào để các bạn tham khảo và cho ý kiến nếu có gì sai sót.
  Điều mà nhà nhập khẩu quan tâm khi nhập khẩu một lô hàng về Vn đó chính là thủ tục nhập như thế nào và thuế NK, VAT phải đóng là bao nhiêu hay là cần có những giấy tờ gì để được hải quan chấp nhận cho thông quan. Để giải quyết vấn đề này thì ta cần tham khảo( thông tư Khoản 2 Điều 4 Thông tư số 14/2010/TT-BXD) tại thông tư này quy định:

  1. a) Khi nhập khẩu vào Việt Nam các sản phẩm, hàng hoá gạch ốp lát nêu tại cột 1 ở Bảng Danh mục, người nhập khẩu phải công bố chất lượng phù hợp với quy định tại khoản 2 Điều 3 Thông tư này (công bố hợp quy).==>làm công bố hợp quy nhé
  2. b) Trên sản phẩm hoặc bao bì sản phẩm và tài liệu về sản phẩm phải gắn dấu hợp quy do tổ chức chứng nhận hợp quy cấp cho sản phẩm. ètổ chức cấp chứng nhận hợp quy phải gắn dấu hợp quy lên sản phẩm
   Tới đâu mình lại đặt thêm câu hỏi là làm hợp quy thì như thế nào ? và chứng từ gồm những gì ? thì để trả lời cho ý a như sau:
   Hồ sơ gồm :
   1/ invoice,
   2/packing list,
   3/đơn xin đăng ký,
   4/tờ khai hải quan
   5/mẫu sản phẩm đăng ký.
   6/ Hợp đồng
   Tất cả được nộp lên trung tâm mà bạn muốn đăng ký. Thời gian test mẫu là 1-2 ngày cho hàng đá granite và 3 ngày cho hàng gạch men. Nếu ok thì sẽ ra chứng thư hợp quy cho công ty bạn.==> trả lời xong ý a nhé.
   Về Thuế NK thì sao ?
   Trươc tiên bạn nên xác định Hs code cho các hàng mình nhập về là như thế nào, thì mới biết được thuế NK và Vat dựa trên biểu mẫu thuế 2016. (nhưng nếu là hàng gạch men như mình đề cập thì thuế NK là 35%, hàng granite là 12% nếu ko có C.o Form e)
   Ban có thể tham khảo một số HS code sau đây.
   6811.40.21: – – – Gạch lát nền hoặc ốp tường chứa plastic
   6811.82.10: – – – Gạch lát nền hoặc ốp tường chứa plastic
   6812.80.40: – – Gạch lát nền hoặc ốp tường
   6812.99.20: – – – Gạch lát nền hoặc ốp tường
   6907.10.10: – – Các loại vật liệu lát, gạch lát tường hoặc lát nền, lòng lò sưởi.
   Hay tham khảo theo mã chương 6901- đến 6908.
   Còn riêng về mặt HQ thì chứng từ gồm có :
   1/Tờ khai Hải Quan
   2/ invoice/packing list/ Bill tàu
   3/ Chứng nhận xuất xứ nếu có (form e từ China)
   4/ giấy đăng ký kiểm tra chất lượng (mẫu đắng ký lấy mẫu)
   5/ kết quả kiểm tra chất lượng.(nếu có nộp luôn, ko thì giải tỏa hàng về rồi nộp chứng thư thông quan sau
   Nếu ok thì hàng mình được thông quan. Rất là đơn giản.


 • Cảnh báo gian lận trong NK gạch men Ceramic

  Một vụ gian lận trong nhập khẩu gạch men bị Hải quan TP.HCM bắt giữ
  Theo Cục Hải quan Bình Dương, tình hình gian lận qua giá trên địa bàn diễn ra phức tạp, trong đó có dấu hiệu một số DN nhập khẩu gạch ceramic khai báo là gạch loại 2 phát sinh tăng lên một cách bất thường.

  Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, đã có gần 800 container gạch nhập khẩu qua Chi cục Hải quan Sóng Thần, với số lượng trên 1,1 triệu m², trị giá trên 3 triệu USD.

  Qua công tác thu thập và phân tích thông tin, Cục Hải quan Bình Dương nhận thấy các DN làm thủ tục NK mặt hàng ceramic thường khai báo là gạch ceramic tile (chưa tráng men) loại 2, áp giá tính thuế thấp.

  Đối với các trường hợp nêu trên, Cục Hải quan Bình Dương đã thực hiện tham vấn giá. Tuy nhiên, chỉ bác bỏ được trị giá khai báo các trường hợp nhập khẩu gạch ceramic ốp tường có tráng men loại 1, còn các trường hợp gạch lát nền không tráng men loại 2 chưa đủ cơ sở để bác bỏ trị giá khai báo của DN.

  Qua kiểm tra số liệu trên chương trình, Cục Hải quan TP.HCM phát hiện các DN mua hàng của cùng một đối tác ở Trung Quốc, nhưng các DN ở một số cửa khẩu khác khai báo hải quan là gạch bột đá đã qua nung, gạch ceramic tile. Còn các DN NK qua Bình Dương lại khai báo là gạch ceramic tile (chưa tráng men hoặc đã tráng men) loại 2. Giá loại 2 và loại 1 chênh lệnh trung bình khoảng 1 USD/m².

  Trước thực trạng trên, Cục Hải quan Bình Dương đã áp dụng tiêu chí phân tích đề nghị Chi cục Hải quan Sóng Thần khi kiểm tra thực tế hàng hóa, lấy mẫu gạch loại 2 để giám định. Kết quả, là gạch men ceramic, không tráng men và gạch trơn đã tráng men, đã nung trên 8.000c, nhưng cơ quan giám định không xác định rõ được gạch loại 1 hay loại 2.

  Trong quá trình thực hiện tham vấn giá, các DN nhập khẩu giải thích chất lượng gạch loại 2 kém hơn so với chất lượng gạch loại 1, như: dễ hút nước, độ bền uốn thấp, độ thẳng cạnh không đồng đều, độ giãn nở cao, độ chịu mài mòn thấp.

  Tuy nhiên, khi so sánh đối chiếu kết quả thử nghiệm của Trung tâm vật liệu xây dựng miền Nam giữa gạch loại 1 và loại 2 (cùng quy cách, chủng loại) thì tất cả các tiêu chí về độ hút nước, độ bền uốn, độ chịu mài mòn sâu… đều đạt tiêu chuẩn. Các kết quả của cùng gạch loại 1 hoặc cùng gạch loại 2 cũng có sự khác biệt, có những tiêu chí gạch loại 2 lại cao hơn gạch loại 1 hoặc ngược lại. Mặt khác, không có cơ sở chuẩn để xác định gạch loại 1 và loại 2.

  Khảo sát trên thị trường hiện nay, gạch NK phần lớn là bột đá đã qua nung, gạch men Ceramic tile bóng láng, bóng kính, nên việc các công ty nhập khẩu gạch men qua Cục Hải quan Bình Dương kê khai là gạch men ceramic tile loại 2 có nhiều nghi vấn

  Theo Cục Hải quan Bình Dương, gạch là mặt hàng tiêu dùng, có trọng điểm trị giá, thuế suất nhập khẩu lớn, mặt có độ rủi ro cao về giá, về lượng. Doanh nghiệp dùng nhiều thủ đoạn, hình thức khai báo không đúng chủng loại, giá nhập khẩu không phù hợp với trị giá thực của hàng hóa, gây thất thu cho ngân sách Nhà nước…/. • Quy định về kiểm tra chuyên ngành mặt hàng đá granite ốp lát

  • Đối với sản phẩm đá granite ốp lát, đơn vị nhập khẩu phải làm các thủ tục chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy cho sản phẩm trước khi thông quan.

  Ngày 28/12/2016, Tổng cục Hải quan gửi công văn xin ý kiến Bộ Xây dựng về việc kiểm tra chuyên ngành đối với mặt hàng đá granite ốp lát. Bộ Xây dựng đã có Công văn số 190/BXD-VLXD, ngày 07/02/2017 trả lời như sau:

  1.Về kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa nhập khẩu để gia công, sản xuất để xuất khẩu

  Theo quy định tại Thông tư số 14/2010/TT-BXD ngày 20/8/2010 của Bộ Xây dựng quy định về quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hoá vật liệu xây dựng gạch ốp lát thì đá granite ốp lát là sản phẩm, hàng hoá phải kiểm tra nhà nước về chất lượng khi nhập khẩu. Đối với sản phẩm đá granite ốp lát sản xuất trong nước thì nhà sản xuất phải làm các thủ tục chứng nhận và công bố hợp quy cho sản phẩm của mình. Như vậy, đối với đá granite tự nhiên nhập khẩu dưới dạng tấm để làm nguyên liệu sản xuất đá granite ốp lát thì không thuộc đối tượng phải kiểm tra nhà nước về chất lượng khi nhập khẩu. Tuy nhiên khi làm thủ tục nhập khẩu, Hải quan tại các cửa khẩu cần phân biệt rõ sản phẩm đá granite ốp lát với đá tấm granite làm nguyên liệu sản xuất đá granite ốp lát để tránh sự gian lận và đảm bảo chất lượng sản phẩm đá granite ốp lát lưu thông trên thị trường.

  2. Về kiểm tra chuyên ngành đối với mặt hàng đá granite dùng để sản xuất, không dùng làm vật liệu xây dựng. Theo quy định tại Thông tư số 14/2010/TT-BXD ngày 20/8/2010 của Bộ Xây dựng quy định về quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hoá vật liệu xây dựng gạch ốp lát thì:

  • Đối với sản phẩm đá tấm granite dùng để sản xuất các sản phẩm khác không làm vật liệu xây dựng thì không thuộc đối tượng phải kiểm tra nhà nước về chất lượng khi nhập khẩu.

  • Đối với sản phẩm đá granite ốp lát, đơn vị nhập khẩu phải làm các thủ tục chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy cho sản phẩm trước khi thông quan.


Log in to reply