Đề xuất giảm giá bán xăng sinh học E5 hể hút khách • Giá bán xăng sinh học E5 cần phải giảm từ 1-2 nghìn đồng so với xăng khoáng để hấp dẫn người mua
  alt text
  Sáng 17/10, Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo "Sử dụng nhiên liệu sinh học - Giải pháp phát triển bền vững". Tại đây, đại diện Sở Công Thương TP.HCM đề xuất giảm thuế, miễn thuế tiêu thụ đặc biệt, chiết khấu hoa hồng, phí, môi trường… để giảm giá thành nguồn ethanol, giảm giá bán xăng sinh học E5 thấp hơn giá bán xăng khoáng A92 khoảng 1-2 nghìn đồng/lít, để khuyến khích người tiêu dùng sử dụng.
  Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh phân phối, tiêu thụ xăng sinh học
  Theo báo cáo của Sở Công Thương TP.HCM, sản lượng tiêu thụ xăng E5 có chiều hướng giảm do người tiêu dùng không có thói quen thay đổi chuyển qua tiêu dùng xăng sinh học E5. các cửa hàng kinh doanh xăng sinh học E5 có doanh thu thấp so với xăng khoáng A92, A95; sản lượng tiêu thụ chậm, tồn kho nhiều ngày, tỉ lệ hao hụt rất cao (thẩm thấu), ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Đến nay, đã có một số doanh nghiệp có văn bản đề nghị Sở Công Thương về việc tạm ngưng kinh doanh xăng E5 sản lượng bán ra rất thấp và mức (hay tỷ lệ) chiết khấu không cao, không bù đắp được chi phí hoạt động của cửa hàng.
  Lý giải về tình trạng này, Sở Công thương Tp.HCM cho biết, mức chênh lệch giá bán giữa xăng sinh học E5 và xăng khoáng A92 là 270 đồng/lít, không hấp dẫn người tiêu dùng và người tiêu dùng vẫn còn tâm lý e ngại khi được giới thiệu và khuyến khích dùng thử. Ngoài ra, tỷ lệ chiết khấu xăng sinh học E5 tương đương (1.000 -1.600 đồng/ lít) hoặc thấp hơn xăng khoáng A92, A95 (280 đồng/lít), không thật sự hấp dẫn để các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tự giác chuyển đổi. Bên cạnh đó, quy mô các cửa hàng xăng dầu kinh doanh trên địa bàn TP.HCM có diện tích nhỏ; không đủ diện tích đất để mở rộng, cải tạo lắp đặt thêm bồn, bể ngầm chứa xăng sinh học E5 nên gặp không ít khó khăn trong việc đầu tư mới để phân phối xăng E5. Theo đó, đại diện Sở Công Thương TP.HCM đề xuất Chính phủ các chính sách hỗ trợ đối với doanh nghiệp đầu mối, tổng đại lý, cửa hàng trong việc thực hiện cải tạo, sửa chữa để tiếp nhận và phân phối xăng E5.
  Trường hợp thay thế 100% xăng khoáng A92 bằng xăng sinh học E5, Sở Công Thương TP.HCM đánh giá, người tiêu dùng sẽ có xu hướng quay sang sử dụng xăng A95, dẫn đến nhu cầu tiêu dùng xăng A95 tăng cao, ảnh hưởng đến nguồn cung. Do đó, trường hợp triển khai đồng loạt, cần có kế hoạch, lộ trình phân kỳ cụ thể phương án đầu tư bồn bể, nhập khẩu, dự trữ nguồn xăng khoáng A95 hợp lý, tránh trường hợp thiếu hụt nguồn cung, ảnh hưởng đến thị trường.
  Về phía nhà cung ứng, ông Trần Ngọc Năm, Phó Tổng Giám đốc Petrolimex khẳng định: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã triển khai đồng loạt các giải pháp để đảm bảo kể từ ngày 1/1/2018 việc tổ chức kinh doanh mặt hàng xăng sinh học E5 RON 92 thay thế hoàn toàn xăng khoáng RON 92 trên toàn bộ hệ thống phân phối của Petrolimex. Để đáp ứng nhu cầu, cùng với hệ thống 5 trạm phối trộn đã triển khai, Petrolimex sẽ bổ sung thêm hệ thống phối trộn tại Kho Xăng dầu Phú Hòa - Bình Định và Kho xăng dầu Nghi Hương/Bến Thủy - Nghệ An. "Đến 1/1/2018, chúng tôi hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ xăng E5 trong hệ thống. Trong trường hợp nguồn cung trong nước không đảm bảo thì sẽ nhập khẩu, hiện đang tham khảo từ Philippines và Hàn Quốc, những nước có nguồn cung dồi dào", ông Năm cho biết.


Log in to reply
 

Looks like your connection to DDVT was lost, please wait while we try to reconnect.