Màng gói thực phẩm, màng PE • MÀNG PE
  Màng PE hay còn có tên gọi khác là màng co, màng chít tên tiếng anh của màng PE là PE Stretch film. Hiện nay màng PE đang được sử dụng nhiều và rất phổ biến trên thị trường là một vật tư để đóng gói phổ biến.

  1. Màng PE, Màng Co, Màng Chít là gì ?
   PE là chữ viết tắt của polyethylene hay polyethene có công thức cấu tạo hóa học là (-CH2-CH2-)n. Được điều chế bằng phản ứng trùng hợp từ các monome etylen (C2H4) dưới điều kiện nhiệt độ và áp suất phù hợp.
   http://vatlieudonggoi.com.vn/images/Màng PE%2C màng Co%2C Màng Chít/mang-pe-01.jpg
   Màng PE rất phổ biến trên thị trường cũng như đời sống.
   Sản xuất màng PE, màng co, màng chít như thế nào ?
   Màng PE được sản xuất phổ biến nhất bằng phương pháp đùn. Đầu tiên, những hạt nhựa PE được đưa vào trong máy đùn, loại máy này có thể có khuôn đầu dẹp hoặc khuôn đầu tròn.
   Sau đó những hạt nhựa sẽ được làm nóng chảy, rồi đưa qua đầu khuôn. Cuối cùng, nhựa nóng cháy được đi qua khuôn định hình, làm nguội rồi cuộn vào. Việc điều chỉnh độ dày mỏng của màng sẽ được diễn ra trong quá trình đi qua khuôn định hình ta có thể bởiằng cách thay đổi tốc độ kéo dãn.
   Đặc điểm của màng PE, màng co, màng chít
  • Có màu trong suốt, mềm dẻo, hơi có ánh mờ, không dẫn nhiệt, không dẫn điện.
  • Không thấm nước, chống bụi, chống dầu mỡ, chống thấm khí O2, CO2, NO2…
  • Có nhiệt độ hóa thủy tinh là Tg ≈ -100 °C và nhiệt độ nóng chảy là Tm ≈ 120 °C tùy vào từng loại màng PE khác nhau.
  • Không màu không mùi, trơ với tất cả các loại dung môi ở nhiệt độ thường. Khả năng co giãn cao lên tới 300%, độ bám dính tốt.
  1. Các loại màng PE, màng co, màng chít và công dụng của chúng
   Phân loại
   Có 2 loại màng PE phổ biên là màng PE quấn tay và màng PE quấn máy
  • Màng pe quấn tay với các loại cân nặng phổ thông như: 1.2Kg, 2kg, 2.4kg 3kg và 4kg.
  • Màng PE quấn máy với cân nặng phổ thông : 15kg, 17kg, 20kg, 25kg.
   Ngoài ra, độ dày màng PE cũng có sự khác biệt giao động từ 13micron đến 35micon.
   Công dụng của màng PE, màng co, màng chít
   Trong ngành công nghiệp: Màng PE đang được sử dụng trong đóng gói, bảo vệ bề mặt sản phẩm để tránh va đập, bụi bẩn và thấm nước. Thường dùng để bọc những thùng có thể tích từ 1 đến 20 lít tùy các độ dày khác nhau.
   Trong các gia đình: Màng PE thường dùng để bọc lên thực phẩm nhằm tránh bụi bẩn, bảo quản thức ăn được lâu hơn. Loại màng PE bọc thực phẩm này được sản xuất khác với các màng PE dùng trong các lĩnh vực khác, vì loại màng này được sử dụng để bọc trực tiếp lên thức ăn, nên phải đảm bảo trong thành phần của màng PE khi sản xuất phải mức độ hóa học thích hợp, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
   Trong ngành nội thất: Màng PE thường được dùng để bọc các đồ nội thất mới, sau khi sản xuất xong nhằm tránh bám bụi bẩn vào sản phẩm và tránh trầy xước trong quá tình vận chuyển sản phẩm qua lại.
   Màng PE còn dùng trong các ngành công nghiệp khác như sản xuất tôn lợp mái, nhằm chống thấm nước, chống bám bụi, tránh xô xát va đập.
   Màng PE được dùng trong đóng gói bảo vệ sản phẩm rất tốt
  1. Cách lựa chọn màng PE chất lượng tốt
   Trước khi mua màng PE, bạn nên xem xét kỹ lưỡng đối tượng mà mình cần sử dụng màng PE, việc này được xác định trên các yếu tố về kích thước, chiều cao, dài, rộng, các đặc điểm của hàng hóa như hình dáng, kích thước, quy cách đóng hộp...
   Để từ đây ước lượng được số lượng vòng PE cần thiết, để đưa ra sự lựa chọn phù hợp về chiều dài tối thiểu của màng PE. Nhờ đó có thể mua được số lượng màng PE phù hợp không bị thừa và cũng không bị thiếu, tối thiểu hóa được chi phí tiêu dùng.
   Kiểm tra kỹ chất lượng màng PE trước khi mua
   Khi mua màng PE bạn nên kiểm tra màu sắc, độ co dãn, thấm hút... cũng như độ dày của màng PE, vì những yếu tố này là những yếu tố dùng để đánh giá chất lượng của màng PE.
   Màng PE được sản xuất từ hạt Polyethylene vì vậy có được độ co dãn cao. Đặc điểm của màng PE là không màu, mỏng, mịn, không thấm nước nên khi thấy loại màng PE mà đục, dày, co dãn kém, cảm giác dòn hay bị sần sùi,... thì tức là loại màng PE ấy đã bị pha trộn tạp chất vào trong quá trình sản xuất. Những loại màng này thường có chất lượng kém, độ bền thấp nên nhanh hỏng, khi đóng gói sản phẩm nhìn thô và thiếu thẩm mỹ, vì vậy bạn nên phân biệt được những loại màng PE để tránh mua phải.
   Có thể bạn quan tâm: xốp hơi, màng xốp hơi

Log in to reply