Việt Nam-Campuchia nghiên cứu xây dựng cửa khẩu "một cửa, một lần dừng" • Ngày 9/12/2019, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể và Bộ trưởng Giao thông công chính Camphuchia Sun Chanthol đã cùng thị sát để chọn địa điểm tiến hành xây dựng cửa khẩu "một cửa, một lần dừng" tại cặp cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh)- Ba Vet (tỉnh Pray).

  Theo thống kê, trung bình mỗi ngày có từ 5.000 - 6.000 người và từ 200 - 250 phương tiện qua lại ở cửa khẩu này khiến tình trạng ách tắc thường xuyên xảy ra ở đây.

  Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng để giải quyết tình trạng tắc nghẽn phương tiện vận chuyển hàng hóa lưu thông hiện nay, hai bên cần sớm thiết lập khu vực kiểm tra thông quan chung.

  Tại buổi khảo sát Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, bốn năm trước đích thân ông đã trực tiếp đi kiểm tra tại khu vực cửa khẩu này để triển khai mô hình "một cửa một lần dừng" nhưng đến nay vẫn chưa triển khai được. Để thuận lợi cho việc triển khai "một cửa, một lần dừng", cần xây dựng một kho bãi rộng 50ha để dùng chung cho hai nước. Khu này là khép kín, bao gồm dây chuyền kiểm tra giám sát một lần để tạo thuận lợi cho việc thông quan hàng hóa.

  Bộ trưởng Sun Chanthol cũng thống nhất thúc đẩy thực hiện "một cửa, một lần dừng" tại cặp cửa khẩu Mộc Bài- Ba Vet để tạo thuận lợi cho vận tải hàng hóa qua biên giới thuận lợi, nhanh chóng, qua đó, tăng cường thông thương giữa hai nước, thúc đẩy phát triển kinh tế của các địa phương liên quan hai bên.

  Theo tính toán, nếu thực hiện mô hình này, mỗi container hàng hóa qua cửa khẩu hai nước sẽ tiết kiệm được thời gian thông quan từ 4 đến 8 giờ đồng hồ.
  Sau khi khảo sát thực địa, hai bên đã thống nhất trước mắt, có thể xem xét việc sử dụng khu đất rộng hàng chục ha do tỉnh Tây Ninh bố trí mà không cần phải sử dụng đến đất của Campuchia để làm nơi kiểm tra chung của hai nước.

  Hai bên sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền của hai nước cho phép thành lập Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Campuchia về "một cửa, một lần dừng" để cùng nhau kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện. • Bộ trưởng Sun Chanthol cũng thống nhất thúc đẩy thực hiện "một cửa, một lần dừng" tại cặp cửa khẩu Mộc Bài- Ba Vet để tạo thuận lợi cho vận tải hàng hóa qua biên giới thuận lợi, nhanh chóng, qua đó, tăng cường thông thương giữa hai nước, thúc đẩy phát triển kinh tế của các địa phương liên quan hai bên.