định mức khi làm báo cáo quyết toán, xin mời những đóng góp của mọi người • Góc thảo luận về định mức khi làm báo cáo quyết toán, xin mời những đóng góp của mọi người ah.
  chắc hẳn đây là vấn đề khiến mọi ngươì đau đầu nhất khi làm báo cáo quyết toán, mình xin chia sẻ một vài hiểu biết nho nhỏ của mình khi trực tiếp làm bcqt.
  Định mức kỹ thuật: hay còn gọi là định mức sản xuất, cần chú ý định mức đưa vào này đã bao gồm hao hụt hay chưa? vì nếu định mức này chưa bao gồm hao hụt rất dễ dẫn tới tình trạng âm dương giai đoạn, mình xin lấy ví dụ:
  1 lô NPL là 10m2 vải loại 1 để may cái áo A với định mức 1m2 cho 1 cái áo, vậy tính ra lô này may đc 10 cái áo A, nhưng do định mức đưa vào chưa bao gồm hao hụt, nên chỉ may được 9 cái áo và thừa ra 0,7m2 vải.
  Vậy khi thiếu 0,3m2 này thì bộ phận sản xuất làm gì? họ lại sang kho xin thêm 0,3m2 vải loại 1 đấy để sản xuất tiếp cho đủ 10 cái áo A và xuất đi. nhưng 0,3m2 này lại ăn theo tờ khai nhập NPL khác.
  cứ thế khiến cho NPL thực tế trong kho bị hao hụt, dẫn tới tinhf trạng lấy chỗ nọ bù chỗ chai, hay còn gọi là âm dương giai đoạn
  Định mức kỹ thuật có phải là định mức khai vào mẫu 16 khi làm báo cáo quyết toán ko?
  thì câu trả lời là không, định mức khai vào mẫu 16 đấy là đinhj mức trung bình (đã bao gồm hao hụt) của 1 NPL tham gia vào tất cả các sản phẩm.
  Vậy taij sao lại là định mức trung bình theo giai đoạn"
  vì mỗi 1 lần sản xuất là 1 định mức khác nhau, ví dụ giai đoạn này công nhân mới vào, tay nghề chưa cao, máy móc cũ kỹ, dẫn tới hao hụt lớn, giai đoạn sau công nhân lành nghề hơn, tay nghề cao hơn, rồi máy móc xịn hơn mới hơn, nên hao hụt giảm xuống. Nên doanh nghiệp chỉ tính được định mức trung bình đã bao gồm hao hụt
  vì khi truyền định mức thì chỉ truyền được 1 lần: khi khai môĩ tờ khai xuất SP đều phải đưa định mức vào, tuy nhiên khai thì cứ khai thôi chứ ko nhất thiết phải truyền caí định mức đấy :v doanh nghiệp hãy đợi đến khi làm báo cáo quyết toán, tính ra được định mức trung bình, sau đó truyenf 1 thể
  vài chia sẻ nhỏ, có thể đúng hoặc chưa đúng của mình, rất mong nhận được góp ý của mọi người.
  Group TTHQ